วันพฤหัสบดีที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ซุปหน่อไม้ส้ม ฺBamboo Shoot Spicy Salad(Isan Style)

กลับบ้านครับ แม่ให้หน่อไม้ส้มมา พอดีวันนี้ไปตลาดครับเจอผักแป้น(กุ้ยช่าย)เลยอยากกินครับ ซุปหน่อไม้ส้ม มาลองดุนะครับว่าทำยังไงบ้าง

I had been back to my hometown. My mom gave me fermented bamboo shoot. And today I went to the market and see ผักแป้น,so I want to eat it,fermented bamboo shoot spicy salad in Isan style. Let's try to cook it together.

1. เริ่มแรกนะครับ เอาหน่อไม้ส้มที่เรามีนะครับ ไปล้างน้ำออกซัก 1 หรือสองน้ำก่อนครับเพื่อลดความเปรี้ยวครับ วิธีง่ายๆที่จะรู้ว่ามันรสชาติเปรี้ยวพอดีหรือยังคือ หลังจากล้างเสร็จแล้วก็ชิมดูครับ สักเส้นนึง จากนั้นนำไปต้มครับเพื่อให้หน่อไม้เราสุกครับ

2.หลังจากต้มหน่อไม้ไว้แล้วเราก็มาย่างปลาทูครับ มีปลาทูและพริกสดครับ ย่างให้สุก แต่ผมอยู่ห้องครับไม่มีเตาผมจึงใช้วิธีใส่หม้ออบเลยครับ

3.ตำหรือโขลกนั่นแหละครับ พริก ปลาทู ให้ละเอียดครับ จากนั้นตักหน่อไม้ส้มที่เราต้มแล้วลงไปครับ เติมข้าวคั่วครับ น้ำปลา ชูรสนิดนุง 5555 ขาดบ่ได้ครับ ผสมให้เข้ากัน




3. จากนั้นใส่ผักแป้น(กุ้ยช่าย)ซอยครับ เข้ากันดีมากๆเลย ลองดูสิ


ไส่แล้วก็คนครับ ตักใส่จานกินกับกระถิน ต้นหอม กุ้ยช่าย ข้าวเหนียวร้อนๆ แซบ อย่าบอกใครเชียว


1 ความคิดเห็น: